Chợ Nong bốc cháy trong đêm tối

Khoảng 19 giờ ngày 2/4, chợ Nong (thôn Thuận Hóa, xã Lộc Bổn,  Phú Lộc, Thừa Thiên – Huế) bất ngờ bốc cháy dữ dội. Theo thông tin ban đầu, ngọn lửa phát ra từ tầng chính của chợ rồi lan rộng sang các khu vực khác.
 1d_yart anh_7_chon_qnwg
Phun nước vào bên trong rất khó khăn

Phát hiện ngọn lửa, người dân sống gần đó lập tức báo cho chính quyền địa phương. Chính quyền xã Lộc Bổn đã huy động các lực lượng cùng người dân chữa cháy nhưng do trời tối trong khi ngọn lửa bùng phát mạnh vì thời tiết khô nóng nên không thể dập được lửa.

Sự việc sau đó được báo cho lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy của Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế. Sau khoảng 20 phút, có khoảng 5 xe cứu hỏa cùng hàng chục chiến sĩ PCCC tiếp cận hiện trường.

Đến khoảng 20 giờ 30, cùng ngày đám cháy cơ bản được khống chế. Tuy nhiên hiện trường đám cháy vẫn bị phong tỏa. Bà Nguyễn Thị Lãnh, 67 tuổi, ở thôn Hòa Vang cho biết chợ Nong được hình thành cách nay đã trên 50 năm. Từ trước đến nay chợ chưa bao giờ xảy ra hỏa hoạn.

Ông Trần Văn Hoa – Chủ tịch UBND xã Lộc Bổn – cho biết: Do trời tối, lực lượng của chính quyền không thể vào chợ sau đám cháy nên chưa thể thống kê được thiệt hại do vụ cháy gây ra, nhưng thiệt hại có thể là rất lớn.

Một người dân có mặt tại hiện trường cho biết, đám cháy bắt nguồn từ ki-ốt bà Tân bán giày dép sau đó lan khá nhanh qua các ki-ốt khác và nhà người dân bên cạnh. Khoảng hơn 1 tiếng sau khi đám cháy xảy ra, lực lượng cứu hộ bước đầu đã khống chế được ngọn lửa.

Đại tá Phạm Văn Đức – Phó Giám đóc công an tỉnh – đã có mặt tại hiện trường để chỉ huy các lượng lượng tham gia chữa cháy. Ông Đức cho hay, trước mắt sẽ cố gắng hạn chế thấp nhất các thiệt hại cho bà con tiểu thương.

Ông Nguyễn Văn Mạnh – Chủ tịch huyện Phú Lộc – cho biết: “Trước mắt sẽ huy động lực lượng dân quân tự vệ của 2 xã lân cận là Lộc Sơn và Lộc Bổn phối hợp với lực lượng công an huyện tiến hành chốt chặn các lối vào trong chợ để bảo vệ tài sản của bà con tiểu thương, tránh tình trạng hôi của”.

Một số tiểu thương cho hay: Thời điểm xảy ra vụ cháy không có người ở trong chợ nhưng có khoảng 35 hàng quán của tiểu thương bị ngọn lửa bao trùm. Trong đó có khoảng 25 hộ chịu thiệt hại nặng do hàng hóa chủ yếu là quần áo, dày dép và chăn ga, gối đệm.

Trước đó, sau một thời gian dài tiến hành vận động tiểu thương tại chợ Nong cũ chuyển sang chợ Nong mới (được xây dựng với kinh phí 27 tỷ đồng) kinh doanh nhưng bất thành, ngày 2/4 chính quyền địa phương phải tiến hành cưỡng chế để đưa tiểu thương sang chợ mới.

Đến chiều 2/4, phần lớn tiểu thương tại chợ cũ đã chuyển sang chợ mới để kinh doanh. Tuy nhiên, tại thời điểm xảy ra vụ cháy, tại chợ cũ vẫn còn lượng lớn hàng hóa của các tiểu thương đã và chưa chịu chuyển sang chợ mới.

Minh Ngọc

Related Posts

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.